PDA

แสดงเวอร์ชันเต็ม : กฎหมาย...รู้ไว้ก็ดีว่ะครับ [วันนี้ 136 ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน]toronado
04-28-2011, 02:46 PM
หน้านี้ขอลงสารบัญไว้ก่อนละกันนะครับ เพราะผมคงอาจมาโพสเรื่อยๆเนือยๆ ไม่บ่อยไม่ถี่ แล้วแต่อารมณ์ อุฮิ!!

แล้วจะไม่เอาประเด็นเรื่อง 107-135/4 มาโพสนะครับ (ความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ถึง ความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้าย เพราะไม่อยากโยงเข้าการเมืองการมุ้ง)


กฎหมายอาญา มาตรา 136 ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน

toronado
04-28-2011, 02:52 PM
ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 136
“ผู้ใดดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หรือเพราะได้กระทำการตามหน้าที่ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน ๑ ปี หรือปรับไม่เกิน ๒,๐๐๐ บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

ไอ้มาตรานี้อ่านๆดูแล้วมันอาจจะไกลตัวพวกเราอยู่ แต่มันก็สามารถเกิดขึ้นกับตัวเราเองได้เหมือนกัน ยิ่งคนขับแมงกะไซเอย รถยนต์เอย ตุ๊กๆเอย แม้แต่จักรยานก็อาจโดนเจ้าพนักงานโบกไปเขียนใบสั่งใบมั่วให้ได้

ถ้าเราโดนเรียก…แล้วไม่พอใจเสือกไปด่าเขาอีก เรื่องมันไม่จบง่ายๆแน่นอนครับ คงไม่ได้เสียเงินค่าใบสั่งอย่างเดียวแน่ๆ
บางทีไม่ได้ตั้งใจด่า แต่เขาเข้าใจว่าด่า อันนี้ก็ซวยไป…

คำว่า เจ้าพนักงาน ในที่นี้หมายความว่า เจ้าพนักงานตามกฎหมายอาญา คือ ไอ้คนที่กฎหมายบบัญัติให้เป็นเจ้าพนักงานน่ะแหละ!! เช่น… พระราชบัญญัติคณะสงฆ์บัญญัติไว้ให้ไวยาวัจกรเป็นเจ้าพนักงาน (ไอ้ไวยาอะไรนั่นน่ะมันคือผู้ช่วยเหลือรับใช้พระสงฆ์ เป็นตัวแทนของวัด แต่ไอ้ไวยาฯเป็นมัคนายกก็ได้ด้วย แต่ไม่ได้หมายความว่ามัคนายกคือไวยาฯนะฮ้าฟฟฟฟ)
เอ้อ เกือบลืม นอกจากคนที่กฎหมายบัญญัติให้เป็นเจ้าพนักงานแล้ว ไอ้คนที่ได้รับแต่งตั้งตามกฎหมายให้ปฎิบัติหน้าที่ราชการก็เป็นเจ้าพนักงานด้วยเช่นกัน ไม่ว่ามันจะมีผลตอบแทนจากรัฐหรือไม่ มีหน้าที่ชั่วคราวหรือไม่ เพียงแค่ว่ามีการแต่งตั้งจากรัฐบวมไทยให้ปฎิบัติราชการไทย และต้องมีการปฎิบัติราชการ ก็เป็นเจ้าพนักงานหะแว้ว~~~!! แต่ถ้าได้รับการแต่งตั้งแต่เสือกไปช่วยที่บ้านขายของ ไอ้อย่างนี้ก็ไม่เป็นเจ้าพนักงาน
เอาแค่นี้ก่อนสำหรับความหมายของคำว่า เจ้าพนักงาน เพราะตัวอย่างที่จะยกต่อไปนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับตำหนวดแต๊ๆ… ดังนั้นไม่ต้องไปคิดมากเลยว่าตำหนวดนี่มันเป็นเจ้าพนักงานหรือเปล่า แน่นอนว่ะครับ!! เป็น!!

เช่นว่า ผมแม่งบิดแมงกะไซ ตุเล้ง~~!! ตุเล้ง~~!! ไปบนถนนราดด้วยยางมะตอย 236เลน แล้วตำหนวดก็กระโดดออกมาขวางแมงกะไซแล้วสั่งให้จอด ทั้งๆที่ผมมีทุกอย่างครบ!! หมวกกันน็อค ติ๊กเกอร์พ.ร.บ.สมุดเล่มเขียว ฯลฯ แต่พี่หนวดยังเสือกไล่ให้ผมไปนั่งรอ เพราะจะส่งรถไปกองพิสูจน์หลักฐานเพราะผมมีพิรุธว่าแม่งน่าจะค้ายา ด้วยเหตุผลที่ว่า “หน้ามึงให้..” แล้วแมงกะไซคันอื่นที่ขับตามๆกันมาอัดแปด หมวกไม่ใส่ เบิ้ลโชว์ ยกล้อ ซูเปอร์แมน ตดให้ดม ฯลฯ แล้วตำหนวดไม่ยักกะจับ ผมเลยด่าแม่งเลยว่า “ลิ้อชุ่ยมาก!!” แค่ “ลื้อชุ่ยมาก” ก็ทำให้ผมโดนคดีดูหมิ่นเจ้าพนักงานได้แล้วว่ะครับ… (ฎีกาที่ 1735/2506)
ดังนั้นไม่ต้องไปพูดถึงเรื่อง ไอ้เหี้ย ไอ้สัด ไอ้หมา ไอ้แมว เย็ดแม่ ชูนิ้วกลาง หัวควย หน้าหี ฯลฯ เพราะแค่ “ลื้อชุ่ยมาก” ก็โดนแล้ว..

แต่ถ้าตอบโต้ด้วยคำที่ไม่สุภาพล่ะ?!?
ต้องดูด้วยครับว่าไปดหมิ่นเจ้าพนักงานหรือเปล่า ซึ่งดูหมิ่นในที่นี้คือ ดูถูก เหยียดหยามทำให้อับอาย ทำให้เสียหาย สบประมาท ลดคุณค่าทางสังคม… (ใครแม่งปากหมาแล้วชอบพูดก่อนคิดก็ระวังไว้นะครับ เผลอไปปล่อยกับตำหนวดเข้างานแม่งจะงอกเสียบตรูด เหอๆ)
ถ้าพูดกูมึงกับตำหนวด เป็นแค่เพียงคำต่ำช้าไม่ถึงดูหมิ่น (ฎีกาที่ 957/2480 !!)
“แน่จริงมึงมาต่อยกันตัวต่อตัว ขอยิงกันคนละนัด!!” (ฎีกาที่ 415/2528 )
“ร้อยโทนั้นกระจอก ไม่อยากคุยด้วย” (ฎีกาที่ 420/2529)
“พวกมึงตำรวจไม่มีความหมายสำหรับกู อยากจะจับก็มาจับเลยในเมื่อกูไม่ได้กระทำผิด” (ฎีกาที่ 713/2519)
พวกนี้เป็นแค่คำไม่สุภาพ ไม่ถึงขั้นดูหมิ่นว่ะครับ

แต่เราอาจไม่โดนข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ถ้าหากว่าไอ้เจ้าพนักงานคนนั้นมันไม่ได้เป็นเจ้าพนักงานขณะที่เราไปด่ามัน!! เช่น ลาออกไปแล้ว เกษียณไปแล้ว หรือดูหมิ่นเพราะได้ทำนอกหน้าที่ ไม่ใช่เป็นการดูหมิ่นเพราะทำการตามหน้าที่ (ด่านายกเทศฯเพราะใช้คนงานเทศบาลไปวัดที่ดินนอกหน้าที่) หรือไปด่าเจ้าพนักงานในเรื่องส่วนตัวก็ไม่ผิดมาตรานี้ แต่ก็จะไปโดน ดูหมิ่นซึ่งหน้าตาม ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 393 แทน…

แต่ท้ายที่สุดแล้ว ถ้าโมโหจนของขึ้นพั่บๆๆๆๆๆ พยายามเงียบๆไว้ดีกว่าครับ.. เพราะถ้าเจ้าพนักงานฟ้องเรา...ก็ต้องพิสูจน์กันในศาลอีกว่า
"เฮ้ย!! เอ็งพูดงั้นจริงเปล่าวะ!?"
"เฮ้ย!! คำๆนี้มันดูหมิ่นเปล่าวะ!?"

....เสียทั้งเวลา เสียทั้งเงิน ...บางเรื่องก็ต้องจำใจยอมๆไป เพราะกระบวนการบางอย่างไม่เอื้ออำนวย
(-_-)

Eclipse
04-28-2011, 03:32 PM
กฎหมายออกเพื่อผู้บังคับใช้กฎหมาย มึงด่ากุปกติ กูด่ามึงดูหมิ่นเจ้าพนักงาน เหอ ๆ

seamania
04-28-2011, 08:21 PM
แนะนำให้ทำเป็นบล็อกเลยครับ toronado แล้วถ้ายกเคสศึกษามาสักอันให้ดูประกอบด้วย จะดีอย่างยิ่งครับ

Nlghtmal2e
04-29-2011, 12:43 AM
จริงด้วย เขียนลง Article หรือไม่ก็ blog + เอามาลงที่นี่เป็น link เป็น case case ไปก็น่าสนใจดีครับ

Kai_Ou
04-29-2011, 04:41 AM
แล้วถ้าเจ้าพนักงาน(จราจร)พูดจา "ต่ำช้า" กับเราอะครับ เราจะทำอะไรมันได้บ้าง

lenovolt
04-29-2011, 07:49 AM
เอา องค์ประกอบ มาลง จะได้สั้นๆ
ผู้ใด- ใครก็ได้
ดูหมิ่น จพง.-พูดเชิงฟังแล้ว แม่ง ลดคุณค่า กับ จพง. ตาม ป.อ.
ซึ่ง กระทำตามหน้าที่(กำลังทำงาน) หรือ
เพราะได้กระทำตามหน้าที่(เพราะต้องทำตามหน้าที่)

toronado
05-01-2011, 06:37 PM
http://toronado.exteen.com/ ;) เอาblog มาฝากลงไว้ครับ